[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
แผนงานและความร่วมมือ

ปฎิทินการปฎิบัติงาน ประจำปีการศึกษา 2563

แผนปฎิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564

แบบฟอร์มเสนอโครงการประจำปี 2565

ข้อมูลพื้นฐาน 9 ด้าน

ข้อมูลทั่วไปของสถานศึกษา
ข้อมูลนักศึกษา
ข้อมูลบุคลากร
ข้อมูลงบประมาณและการเงิน
ข้อมูลหลักสูตร
ข้อมูลครุภัณฑ์
ข้อมูลอาคารสถานที่
ข้อมูลตลาดแรงงาน
ข้อมูลพื้นฐานจังหวัดนครราชสีมา

ประกันคุณภาพสถานศึกษา

วิสัยทัศน์ พันธกิจ และ ปรัชญา

*เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลการประเมินคุณภาพการศึกษา

*คู่มือและเครื่องมือการจัดทำรายงานผลการประเมินตนเองปี 2562

มาตรฐานสถานศึกษา ปีการศึกษา 2562

แบบฟอร์มรายงานการประเมินตนเองรายบุคคล ปีการศึกษา 2563

คู่มือรายงานการประเมินแผนกวิชา ปีการศึกษา 2562

รายงานการประเมินภายนอกรอบสี่ พ.ศ.2559-2561 กลุ่มสถานศึกษานำร่อง

รายงานการประเมินตนเอง ปีการศึกษา 2563

ายงานการประเมินตนเอง ปีการศึกษา 2562

รายงานการประเมินตนเอง ปีการศึกษา 2561

รายงานการประเมินตนเอง ปีการศึกษา 2560

รายงานการประเมินตนเอง ปีการศึกษา 2559

 

เว็บออนไลน์

ครูพร้อม
iTeacher
Elibray
grade
regisonline
nevia
v-cop
กองทุน

  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : การใช้กากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ต่อประสิทธิภาพการผลิตแพะเนื้อ

เจ้าของผลงาน : -
พุธ ที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ.2562
เข้าชม : 772    จำนวนการดาวน์โหลด : 232 ครั้ง
4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 4 ครั้ง.

บทคัดย่อ :

บทคัดย่อ

การศึกษาการใช้กากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ต่อประสิทธิภาพการผลิตแพะเนื้อวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomize Design;CRD) จำนวน 4 กลุ่มๆ ทดลองละ 3 ซ้ำๆ ละ 1 ตัว ใช้แพะเนื้อลูกผสมพื้นเมืองเพศผู้ อายุระหว่าง 3–4 เดือนน้ำหนักตัวระหว่าง             12-21 กิโลกรัม จำนวน 12 ตัว แบ่งการทดลองออกเป็น 2 การทดลอง การทดลองที่ 1 ศึกษาการเพิ่มคุณค่าทางโภชนะของกากมันสำปะหลังแห้งโดยกระบวนการหมักด้วยเชื้อยีสต์ Saccharomyces cerevisiae พบว่ากากมันสำปะแห้งที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อยีสต์ Saccharomyces cerevisiae สามารถเพิ่มระดับโภชนะทางโปรตีนได้จากเดิมร้อยละ 1.64 เพิ่มเป็นร้อยละ.7.09.น้ำหนักสด การทดลองที่.2 ศึกษาผลของกากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ต่อประสิทธิภาพการผลิตแพะเนื้อ โดยแพะเนื้อทดลองได้รับอาหารทดลอง 4 สูตรได้แก่กลุ่มทดลองที่ 1 อาหารพื้นฐาน (โปรตีนร้อยละ 16) กลุ่มทดลองที่ 2 3 และ 4 อาหารพื้นฐานร่วมกับกากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ที่ระดับ 20  40 และ 60 ตามลำดับ เป็นระยะเวลา 60 วัน สัตว์ทดลองทุกตัวจะได้รับอาหารร้อยละ 3 ของน้ำหนักตัว เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่า อัตราการเจริญเติบโตต่อตัวต่อวัน ปริมาณอาหารที่กินต่อตัวต่อวัน ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติระหว่างกลุ่มทดลอง (P>0.05) อย่างไรก็ตามเมื่อแยกอิทธิพลของปัจจัยการทดลองพบว่า แพะทดลองที่เสริมกากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ที่ระดับร้อยละ 60 มีอัตราการกินได้สูงกว่ากลุ่มทดลองอื่นๆ และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัวตลอดการทดลอง 60 วัน มีค่าเท่ากับ 4.76ก 5.80ก 7.21กข และ 8.88ข กิโลกรัม ตามลำดับ มีค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในระดับการเสริมกากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัวลดลงตามลำดับ  และต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม พบว่าแพะเนื้อทดลองกลุ่มที่เสริมกากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ที่ระดับร้อยละ.60.ต่ำกว่ากลุ่มควบคุม ดังนั้นจากการทดลองสรุปได้ว่าสามารถใช้กากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ได้ถึงร้อยละ.60.น้ำหนักสดในอาหารสูตรรวมแพะเนื้อ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกินได้และสามารถลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์ได้

คำสำคัญ : แพะเนื้อลูกผสมพื้นเมือง  กากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์



ดาวน์โหลด   ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      การพัฒนาอาหาร BSF Flakes สําหรับอนุบาลลูกปลานิล 22/ต.ค./2562
      การศึกษาพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่มีผลต่อการป้องกันโรคเน่าของหอมแดง 22/ต.ค./2562
      การใช้กากมันสำปะหลังแห้งหมักยีสต์ต่อประสิทธิภาพการผลิตแพะเนื้อ 20/มี.ค./2562
      การศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของหญ้าหวานต่อความพึงพอใจของผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์ชาชงสมุนไพรชาฝาง 20/มี.ค./2562
      การพัฒนาทักษะกีฬาวอลเลย์บอลโดยใช้แบบฝึกทักษะวอลเลย์บอล รายวิชา วอลเลย์บอล 1 พ 41201 มัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวังลิ้นฟ้าวิทยาคม 29/มิ.ย./2554


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ beeyond.ma@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป